Cuộc sống

Ưu và nhược điểm của việc sử dụng tiếng ồn trắng để đưa trẻ vào giấc ngủ

Tổng quat

Đối với cha mẹ có con sơ sinh trong nhà, giấc ngủ dường như chỉ là một giấc mơ. Ngay cả khi bạn đã thức dậy vài giờ một lần cho giai đoạn bú, em bé của bạn vẫn có thể gặp một số khó khăn khi đi vào giấc ngủ (hoặc ngủ).

Để giúp con bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm, các bác sĩ nhi khoa thường khuyến nghị các hoạt động thư giãn, chẳng hạn như tắm nước ấm. Khi không có gì hiệu quả, cha mẹ có thể chuyển sang các biện pháp thay thế như tiếng ồn trắng.

Mặc dù tiếng ồn trắng có thể giúp con bạn đi vào giấc ngủ, nhưng có một số hậu quả lâu dài có thể xảy ra.

Điều quan trọng là phải xem xét cả ưu và nhược điểm trước khi sử dụng tiếng ồn trắng làm thước đo giấc ngủ cho trẻ sơ sinh của bạn.

Giải quyết tiếng ồn trắng cho trẻ sơ sinh là gì?

Tiếng ồn trắng đề cập đến âm thanh che khuất các âm thanh khác có thể xảy ra tự nhiên trong môi trường. Ví dụ: nếu bạn sống trong một thành phố, tiếng ồn trắng có thể giúp ngăn chặn tiếng ồn liên quan đến giao thông.

Âm thanh cụ thể có thể được sử dụng để giúp khuyến khích giấc ngủ bất kể tiếng ồn từ môi trường. Ví dụ như âm thanh của rừng nhiệt đới hoặc bãi biển êm dịu.

Thậm chí có những máy được thiết kế đặc biệt để sử dụng cho trẻ sơ sinh. Một số được trang bị nhạc cụ ru hoặc thậm chí là tiếng ồn của nhịp tim được sử dụng để bắt chước tiếng mẹ.

Một nghiên cứu đột phá năm 1990 được công bố trên Lưu trư hô sơ bệnh an thuở nhỏNguồn tin cậy nhận thấy rằng tiếng ồn trắng có thể hữu ích. Bốn mươi trẻ sơ sinh đã được nghiên cứu, và người ta thấy rằng 80% có thể đi vào giấc ngủ sau 5 phút nghe thấy tiếng ồn trắng.

Ưu điểm của tiếng ồn trắng cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh có thể đi vào giấc ngủ nhanh hơn với tiếng ồn trắng trong nền.

Tiếng ồn trắng có thể chặn tiếng ồn trong gia đình chẳng hạn như anh chị em lớn tuổi hơn.

Một số máy tiếng ồn trắng dành cho trẻ sơ sinh có cài đặt nhịp tim bắt chước mẹ, điều này có thể giúp trẻ sơ sinh thoải mái.

Tiếng ồn trắng có thể hỗ trợ giấc ngủ

Lợi ích rõ ràng nhất của tiếng ồn trắng đối với trẻ sơ sinh là nó có thể giúp trẻ đi vào giấc ngủ. Nếu bạn nhận thấy con bạn có xu hướng buồn ngủ vào những thời điểm ồn ào ngoài thời gian ngủ trưa hoặc giờ đi ngủ thông thường, chúng có thể phản ứng tích cực với tiếng ồn trắng.

Em bé của bạn có thể đã quen với việc bị bao quanh bởi tiếng ồn, vì vậy một môi trường hoàn toàn yên tĩnh có thể có tác dụng ngược lại khi đến giờ ngủ.

Máy trợ giúp giấc ngủ có thể che giấu tiếng ồn trong nhà

Máy tiếng ồn trắng cũng có thể mang lại lợi ích cho các gia đình có nhiều trẻ em ở các độ tuổi khác nhau.

Ví dụ, nếu bạn có một em bé cần ngủ trưa, nhưng một đứa trẻ khác không còn ngủ trưa nữa, tiếng ồn trắng có thể giúp chặn tiếng ồn của anh chị em để giúp con bạn ngủ ngon hơn.

Nhược điểm của tiếng ồn trắng đối với trẻ sơ sinh

 • Máy tiếng ồn trắng có thể vượt quá giới hạn tiếng ồn khuyến nghị cho trẻ sơ sinh.
 • Trẻ sơ sinh có thể trở nên phụ thuộc vào máy tạo tiếng ồn trắng để có thể đi vào giấc ngủ.
 • Không phải tất cả trẻ sơ sinh đều phản ứng tốt với tiếng ồn trắng.

Các vấn đề phát triển tiềm ẩn

Mặc dù có những lợi ích tiềm năng, tiếng ồn trắng không phải lúc nào cũng mang lại sự yên tĩnh và yên tĩnh không có rủi ro.

Năm 2014, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) đã thử nghiệm 14 máy tiếng ồn trắng được thiết kế cho trẻ sơ sinh. Họ phát hiện ra rằng tất cả chúng đều vượt quá giới hạn tiếng ồn được khuyến nghị, được đặt ở 50 decibel.

Ngoài việc gia tăng các vấn đề về thính giác, nghiên cứu cho thấy việc sử dụng tiếng ồn trắng làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về phát triển ngôn ngữ và lời nói.

Dựa trên những phát hiện của AAP, các bác sĩ nhi khoa khuyến cáo rằng bất kỳ máy phát tiếng ồn trắng nào nên được đặt cách giường cũi của bé ít nhất là 7 feet (200 cm). Bạn cũng nên giữ âm lượng trên máy dưới mức cài đặt âm lượng tối đa.

Trẻ sơ sinh có thể trở nên phụ thuộc vào tiếng ồn trắng

Những em bé phản ứng tích cực với tiếng ồn trắng có thể ngủ ngon hơn vào ban đêm và trong giấc ngủ ngắn, nhưng chỉ khi tiếng ồn trắng luôn tồn tại. Điều này có thể có vấn đề nếu con bạn đang ở trong tình huống cần ngủ và không có máy âm thanh bên mình.

Ví dụ như các kỳ nghỉ, một đêm ở nhà bà ngoại, hoặc thậm chí là chăm sóc ban ngày. Một kịch bản như vậy có thể trở nên cực kỳ gây rối cho tất cả mọi người có liên quan.

Một số em bé không thích tiếng ồn trắng

Điều quan trọng là nhận ra rằng tiếng ồn trắng không phù hợp với tất cả trẻ sơ sinh.

Mỗi em bé đều khác nhau về nhu cầu ngủ, vì vậy tiếng ồn trắng có thể là một quá trình thử và sai. Nếu bạn quyết định thử tiếng ồn trắng, hãy đảm bảo rằng bạn làm như vậy một cách an toàn.

Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với trẻ sơ sinh

Khi người lớn nghĩ đến việc thiếu ngủ , họ thường hình dung ra những ngày cáu kỉnh, mệt mỏi với vô số tách cà phê để cho qua chuyện. Ảnh hưởng của việc ngủ không đủ giấc có thể không quá rõ ràng ở trẻ sơ sinh và trẻ em.

Một số mối quan tâm liên quan đến việc thiếu ngủ ở trẻ nhỏ bao gồm:

 • làm phiền
 • thường xuyên bất đồng
 • dao động hành vi cực đoan
 • hiếu động thái quá

Bé cần ngủ bao nhiêu?

Để giải quyết những tác động của việc thiếu ngủ, điều quan trọng là bạn phải biết chính xác trẻ thực sự cần ngủ bao nhiêu. Dưới đây là một số hướng dẫn cho từng nhóm tuổi:

 • Trẻ sơ sinh: Tổng cộng tối đa 18 giờ mỗi ngày, trong khi thức dậy vài giờ một lần để bú.
 • 1 đến 2 tháng: Trẻ sơ sinh có thể ngủ thẳng giấc từ 4 đến 5 giờ.
 • 3 đến 6 tháng: Tổng số giấc ngủ vào ban đêm có thể từ 8 đến 9 giờ, cộng với những giấc ngủ ngắn vào ban ngày.
 • 6 đến 12 tháng: tổng cộng 14 giờ ngủ, với 2 đến 3 giấc ngủ ngắn trong ngày.

Hãy nhớ rằng đây là những mức trung bình được khuyến nghị. Mỗi em bé đều khác nhau. Một số trẻ có thể ngủ nhiều hơn, trong khi những trẻ khác không cần ngủ nhiều.

Bước tiếp theo

Tiếng ồn trắng có thể là một giải pháp tạm thời cho thời gian ngủ, nhưng nó không phải là một phương pháp chữa khỏi tất cả để giúp trẻ ngủ.

Với việc tiếng ồn trắng không phải lúc nào cũng là một giải pháp thiết thực hoặc luôn có sẵn, kết hợp với các mối nguy tiềm ẩn, nó có thể khiến nó trở nên rắc rối hơn là có lợi cho em bé của bạn.

Hãy nhớ rằng trẻ thức dậy vào ban đêm, đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng, có thể có cảm giác khó chịu cần được giảm bớt. Không phải lúc nào cũng hợp lý khi mong đợi trẻ nhỏ ngủ ngon suốt đêm mà không cần bú bình, thay tã hoặc ôm ấp.

Nói chuyện với bác sĩ nhi khoa nếu con bạn khó ngủ khi lớn lên.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button