Sức KhỏeSức Khỏe Mẹ

Ung thư cổ tử cung có chữa được không?

Bệnh ung thư cổ tử cung có chữa được không? Ung thư cổ tử cung là loại ung thư ác tính xuất hiện ở phần nối giữa tử cung và âm đạo của phụ nữ. Khi bệnh đã ở giai đoạn muộn hoặc di căn sẽ làm cho khả năng điều trị kém đi. Tuy nhiên, nó hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm.

Khi xuất hiện các dấu hiệu như: Đau vùng chậu, Dịch âm đạo có màu bất thường, Thiếu máu, đi tiểu có máu, người mệt mỏi, xanh xao… bạn không nên chủ quan mà nên đến bệnh viện thăm khám kịp thời, vì đó có thể là triệu chứng của ung thư cổ tử cung.

Phần lớn ung thư cổ tử cung thường là do nhiễm Papilloma virut (HPV) lâu ngày dẫn đến loạn sản gây ung thư trong biểu mô và phát triển thành ung thư cổ tử cung.

Ngoài ra, việc có nhiều bạn tình, quan hệ tình dục sớm, hút thuốc lá,… cũng được xem là những yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung có mấy giai đoạn?

Bệnh nhân ung thư cổ tử cung được chia làm 4 giai đoạn ung thư từ giai đoạn 1 đến giai đoạn 4. Nếu được phát hiện ở giai đoạn càng sớm thì khả năng chữa trị khỏi bệnh sẽ rất cao.

1. Giai đoạn nhiễm Papilloma virut (HPV)

Đa số chị em phụ nữ quan hệ tình dục đều nhiễm loại virut này. Tuy nhiên, đa số chúng tự biến mất và không gây hại cho sức khỏe nhưng có một số trường hợp phát triển bình thường gây ra các khối u ở tử cung.

2. Giai đoạn tiền ung thư

Những trường hợp nhiễm HPV gây ảnh hưởng có thể phát triển thành ung thư ở độ tuổi từ 25 đến 29 tuổi. Giai doạn này chưa được gọi là bệnh ung thư. Bệnh nhân vẫn sinh hoạt và làm việc bình thường. Nếu được phát hiện bệnh ở giai đoạn này, bệnh nhân có thể được chữa khỏi hoàn toàn.

3. Giai đoạn ung thư chưa (hoặc không) di căn

Khoảng 12% bệnh nhân ở giai đoạn hai phát triển thành bệnh ung thư. Các tế bào ung thư chủ yếu phát triển trong cổ tử cung. Nếu được phát hiện kịp thời và điều trị hợp lý, bệnh nhân sẽ có được kết quả khả quan. Ở giai đoạn này, các biện phát điều trị như cắt tử cung kết hợp với nạo hạch chọn lọc; cắt tử cung và một phần âm đạo; xạ trị hoặc hóa trị.

Nếu các tế bào ung thư không lan sang các bộ phận khác của cơ thể thi bệnh được chữa khỏi.

4. Giai đoạn ung thư di căn

Đây là giai đoạn phát triển cuối của bệnh khi các tế bào ung thư lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Đây là giai đoạn nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân. Việc điều trị bằng xạ trị hoặc hóa trị liệu chỉ có ý nghĩa tiêu diệt tế bào ung thư ở mức độ nhất định và kéo dài sự sống cho bệnh nhân mà thôi.

Tuy nhiên, không phải lúc nào ung thư cổ tử cung cũng phát triển theo 4 giai đoạn trên. Nhiều trường hợp bệnh chỉ phát triển đến giai đoạn 2 hoặc 3 thì dừng lại. Vì vậy, để phòng tránh bệnh ung thư nguy hiểm này, chị em nên thường xuyên đi khám phụ khoa ngay khi thấy những dấu hiệu bất thường có lên quan đến bệnh này để được phát hiện và điều trị kịp thời.

Điều trị ung thư cổ tử cung

1. Phẫu thuật

Đối với điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm, sẽ áp dụng thủ thuật cắt hình nón, phẫu thuật bằng laser, thủ thuật cắt bằng vòng dây điện hoặc phẫu thuật lạnh.

2. Hóa trị

Thường áp dụng sau phẫu thuật, hóa trị đơn thuần hoặc kết hợp với xạ trị.

3. Xạ trị

Xạ trị áp dụng trong trường hợp chăm sóc giảm nhẹ triệu chứng đối với bệnh nhân giai đoạn muộn, không thể phẫu thuật, hoặc xạ trị trước và sau phẫu thuật.

Phương pháp xạ trị phá hủy DNA của tế bào ung thư. Khi DNA bị phá huỷ, các tế bào ung thư không còn khả năng sản sinh và làm cho khối u co lại. Các tế bào phát triển càng nhanh thì càng dễ bị ảnh hưởng hơn.

Các bước điều trị xạ trị ung thư cổ tử cung:

– Sau khi được thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết để xếp giai đoạn ung thư cổ tử cung thì bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp. Các xét nghiệm bao gồm: xét nghiệm máu, nước tiểu; thủ thuật nội soi: trực tràng và bàng quang. Việc xác định loại điều trị xạ trị cũng phụ thuộc rất lớn vào các yếu tố như: vị trí, kích thước khối u, giai đoạn của bệnh, tuổi và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

– Xạ trị ngoài: bệnh nhân đến các cơ sở y tế điều trị. Mỗi chu trình điều trị kéo dài 5 ngày/tuần và thực hiện trong 5-6 tuần. Cuối cùng thực hiện thêm xạ tăng cường.

– Xạ trị trong (cấy xạ): thực hiện tại cơ sở y tế, xạ trị cấy thường để tại chỗ trong 1-3 ngày. Kéo dài 1-2 tuần và thực hiện lặp lại các chu trình cấy xạ đó.

Tác dụng phụ khi điều trị bằng cách xạ trị thông thường là: có thể gây ảnh hưởng đến các tế bào lành mạnh xung quanh, tuy nhiên chúng có thể tự phục hồi sau đó; rụng tóc và da trở nên khô, đau, ngứa tại khu vực điều trị; vùng da điều trị bị đen hoặc nâu vĩnh viễn; chán ăn, sụt cân nhanh chóng; bị tiêu chảy, tiểu lắt nhắt, tiểu khó; âm đạo khô, ít co dãn,…

Lời khuyên khi xạ trị:

– Tuy rất mệt mỏi nhưng theo các bác sĩ bệnh nhân nên cố gắng hoạt động nhiều nhất có thể.

– Ở tại các vùng da điều trị, chúng thay đổi màu sắc, tuy nhiên, không được tự ý dùng bất kì một loại thuốc bôi nào khi chưa tham khảo ý kiến của bác sĩ.

– Tránh mặc đồ bó sát và có thể tiếp xúc với không khí nhưng tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời tại vùng đó.

– Trong quá trình điều trị, tuyệt đối không được quan hệ tình dục.

– Sau xạ trị, bệnh nhân cần tăng cường bổ sung các chất dinh dưỡng để tránh tình trạng giảm cân nhanh chóng và tăng sức đề kháng của cơ thể.

– Thăm khám và đều đặn thực hiện các xét nghiệm cần thiết thường xuyên để kịp thời phát hiện bất kì một bất thường nào và đối phó kịp thời,…

Để không phải gánh chịu những đau đớn, tổn thất do bệnh gây ra là chị em phụ nữ khi chưa có quan hệ tình dục nên tiêm phòng vắc xin khi đã đủ tuổi là cách tốt nhất để phòng tránh bệnh hiệu quả nhất. Vào một giai đoạn cần thiết các bác sĩ sẽ yêu cầu và tư vấn về chi phí và cách xạ trị trong ung thư cổ tử cung. Y học hiện đại phát triển tạo cơ hội cho người bệnh được điều trị bệnh một cách tốt nhất.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button