Pháp luật

Từ 1/12, công an xã sẽ xác minh sơ bộ tin báo tội phạm

Sáng 29/11, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về công bố Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều và Phụ lục Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê.

Ông Nguyễn Huy Tiến, Phó Viện trưởng thường trực Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, đã giới thiệu nội dung Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tổ tụng hình sự. Theo đó, khoản 3 Điều 146 Bộ Luật Tố tụng hình sự được sửa đổi, bổ sung như sau: Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, lập biên bản tiếp nhận, tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ và chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm kèm theo tài liệu, đồ vật có liên quan cho cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Ông Nguyễn Huy Tiến - Phó Viện trưởng Viện KSND Tối cao giới thiệu tóm tắt Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự

Ông Nguyễn Huy Tiến – Phó Viện trưởng thường trực Viện KSND Tối cao – giới thiệu tóm tắt Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự

Điều 44 của Luật Tổ chức Cơ quan điều tra hình sự số 99/2015/QH13 cũng được sửa đổi, bổ sung nội dung nêu trên.

Theo quy định hiện hành, công an xã chỉ có trách nhiệm tiếp nhận tin tố giác, tin báo về tội phạm, lập biên bản tiếp nhận, lấy lời khai ban đầu và chuyển ngay tin báo kèm theo các tài liệu, đồ vật có liên quan cho cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Điều này dẫn đến việc công an xã chưa phát huy tốt được vai trò chính quy, không kịp thời giảm tải khối lượng công việc rất lớn cho cơ quan điều tra công an cấp huyện ở các địa phương trong tiếp nhận tố giác, tin báo tội phạm.

Như vậy, sau khi Luật sửa đổi, công an xã có thẩm quyền “tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ” đối với tin báo trước khi chuyển cơ quan điều tra, tương đương với nhiệm vụ của đơn vị cùng cấp là công an phường, thị trấn, đồn công an.

Toàn cảnh buổi họp báo

Toàn cảnh buổi họp báo

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự cũng bổ sung căn cứ tạm đình chỉ vì lý do bất khả kháng do thiên tai, dịch bệnh. Cụ thể, khoản 1 Điều 148 được bổ sung điểm c: “Không thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh để quyết định khởi tố hoặc không khởi tố vụ án vì lý do bất khả kháng do thiên tai, dịch bệnh”.

Luật sửa đổi cũng quy định cho phép cơ quan có thẩm quyền có thể khởi tố vụ án hình sự về hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu mà không cần có yêu cầu của người bị hại.

Luật có hiệu lực từ 1/12/2021

Cũng tại buổi họp báo, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã giới thiệu một số nội dung cơ bản của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều và Phụ lục Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê. Cụ thể, sửa đổi, bổ sung khoản 6, Điều 17, điểm d, khoản 2 Điều 48 và thay thế Phụ lục Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia.

Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022.

Theo thông tin từ Bộ Công an, cho biết, gần 2 năm qua, Bộ Công an đã điều động khoảng 45.000 công an chính quy xuống 100% xã, đạt tỷ lệ trung bình 5,2 công an chính quy trên mỗi xã. Từ 1/10/2017 đến tháng 6/2021, công an xã đã xử lý hơn 283.000 tin báo tố giác tội phạm (chiếm trên 60%), chủ yếu những vụ việc xảy ra ở địa bàn cơ sở như trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng…

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button