Cuộc sống

Top 10 Lý do vì sao bạn không hạnh phúc

1


Không Quan Tâm

Mong muốn quá nhiều.

Sinh thời, mỗi con người ai cũng có những khát vọng, những mong muốn,…và khát vọng, mong muốn đó sẽ đem đến động lực cho sự cố gắng của mỗi bản thân nếu biết biến nó thành tích cực, phù hợp với năng lực, khả năng, hoàn cảnh của mình. Thế nhưng, trong thực tế, nhiều người không thể thoát khỏi cái sân – si đó là ” có bao nhiêu cũng chưa đủ “.

Bố mẹ luôn muốn con cái là những người toàn diện, luôn đứng đầu về mọi mặt, không thể có thành tích thua con ông A hay con bà B dù khả năng của con vốn không phải vậy. Yêu cầu con phải học toán thật giỏi khi con bạn lại yêu văn; bắt con học đàn khi nó lại chỉ thích vẽ,.. Có người thấy cô bạn có một bộ quần áo đẹp, một cái túi hàng hiệu,.. liền tìm mọi cách để ngày hôm sau mình cũng phải có, để không kém sang hơn họ. Lại cũng có người thấy thiên hạ có nhà đẹp, có xe sang cũng phải cố gắng vay mượn cho bằng bạn bằng bè. Thậm chí, thấy bè bạn cặp bồ, ….cũng cố gắng cho theo kịp thời thượng, để không bị quê. Hay bản thân họ luôn muốn mình là số 1 tại công sở…

Thế rồi, mọi việc sẽ không phải lúc nào cũng như ý muốn. Chắc chắn, không phải khi nào con bạn cũng là số 1, đạt kết quả như bạn chờ; mua sắm nhiều khi khả năng có hạn sẽ dẫn đến tài chính thâm hụt; quan hệ ngoài luồng cũng có ngày bị phát giác; và bạn không phải toàn năng, chắc chắn ở cơ quan sẽ có người có thành tích cao hơn bạn trong một số lĩnh vực nhất định….Và bạn sẽ bị stress, sẽ thấy tâm trạng rất tệ.

Không ai đánh thuế ước mơ, nhưng kỳ vọng quá lớn sẽ khiến bạn thất vọng lớn.
Không ai đánh thuế ước mơ, nhưng kỳ vọng quá lớn sẽ khiến bạn thất vọng lớn.


2


Không Quan Tâm

Sống “ảo”, sống khép mình

Cuộc sống là tổng hoà của các mối quan hệ. Thông qua giao tiếp dưới nhiều hình thức, người ta tìm thấy niềm vui cho chính mình và tạo được mối liên kết bền vững. Trong khi đó, công nghệ ngày càng phát triển kéo theo đó là sự chìm đắm trong thế giới “ảo” của con người. Cho dù ở nhà hay ở công sở, tại những tụ điểm vui chơi, mọi người say sưa thường cùng những chiếc máy tính, những chiếc điện thoại với những diễn đàn xã hội.

Họ có thể nói với nhau những câu hoa mĩ, chúc nhau những lời có cánh qua facebook, có thể chuyện trò hàng giờ qua tin nhắn,…nhưng chẳng thể nói nổi với nhau lời yêu thương, câu tử tế khi đối mặt. Thậm chí có thể ngồi cạnh nhau hàng giờ mà chẳng biết nói gì. Có thể nói rằng, bên cạnh mặt tích cực thì mạng xã hội, công nghệ thông tin đã cướp đi của con người phương thức giao tiếp căn bản tạo nên sự kết nối, ràng buộc về tình cảm. Dần dần, người ta thu mình lại trong vỏ ốc, sôi động trong cái thế giới ảo trong khí đó nó không hề có thực, nó khiến bạn cô đơn khi bước vào thế giới vật chất.

Trong một không gian nhỏ hẹp nhưng những người trong gia đình chẳng hề chuyện trò mà chỉ chìm trong thế giớ của riêng mình
Trong một không gian nhỏ hẹp nhưng những người trong gia đình chẳng hề chuyện trò mà chỉ chìm trong thế giớ của riêng mình

3


Không Quan Tâm

Hay ganh ghét, đố kị

Ganh ghét, đố kỵ cũng là một trong những ” sân – si ” mà nhà Phật nhắc đến. Ước mong mình được như người khác, hơn người khác là mong ước tốt đẹp, để bản thân luôn cố gắng, vươn lên. Nhưng thực tế, trong cuộc sống có nhiều người hễ thấy người khác hơn mình là sôi sục, là tìm cách nói xấu, hạ bệ, là bằng mọi cách để mình có thể hơn, dẫn đến không từ thủ đoạn nào.

Tại thời điểm đó, có thể bạn đạt được là hạ bệ, vượt qua một ai đó nhờ thủ đoạn nhưng chắc chắn, cuộc đời bạn sẽ phải tiếp nối trong những âu lo, tính toán bởi cuộc sống có vô số những người hơn bạn. Và vì thế, cái sự âu lo, tính toán, ganh tỵ,..luôn khiến bạn tức tối, không vui. Tức tối, khó chịu với người khác thì có thể sống vui vẻ, hạnh phúc sao được.

Ganh ghét,  đố kỵ khiến bạn thiếu đi niềm vui
Ganh ghét, đố kỵ khiến bạn thiếu đi niềm vui

4


Không Quan Tâm

Bạn cảm thấy mình không đáng được hạnh phúc

Có bao giờ bạn tự cho rằng “Tôi không xứng đáng có được hạnh phúc” không? Bạn không phải là người duy nhất trả lời là có đâu. Có rất nhiều lí do lý giải cho loại cảm xúc này. Ai cũng mắc phải sai lầm. Thời gian đã qua không lấy lại được. Đối với một số người, với những sai lầm đã mắc phải, họ luôn tự dằn vặt bản thân, luôn ép bản thân trong một khuôn khổ và không cho phép mình được hạnh phúc.

Thực sự không phải vậy. Ai cũng có thể mắc sai lầm. Quan trọng nhất là bạn đã sửa chữa sai lầm đó như thế nào. Ai cũng xứng đáng được hạnh phúc. Chúng ta ai cũng có những suy nghĩ và cảm xúc, có những giấc mơ và mục tiêu. Tất cả đều quan trọng, rất quan trọng.

Sai lầm không phải là kết thúc. Hãy sữa chữa sai lầm đó
Sai lầm không phải là kết thúc. Hãy sữa chữa sai lầm đó

5


Không Quan Tâm

Không biết thế nào là đủ

Thứ chúng ta muốn thì vô cùng nhiều nhưng thứ chúng ta thật sự cần lại không nhiều lắm. Bởi vậy mới nói lòng tham con người là vô đáy. Đã có một lại muốn có mười.

Tham vọng là cần thiết giúp chúng ta cầu tiến nhưng tham vọng quá cao luôn khiến ta phải mệt mỏi, tranh đấu không ngừng nghỉ để đạt được thứ mình muốn trong khi chưa chắc ta thật sự cần.

Tham vọng thúc đẩy sự phát triển nhưng con người không thể trở thành nô lệ của tham vọng
Tham vọng thúc đẩy sự phát triển nhưng con người không thể trở thành nô lệ của tham vọng

6


Không Quan Tâm

Chờ đợi tương lai

Con người luôn sống cho hiện tại và bỏ lại những khúc mắt ở quá khứ. Trong một khoảng lặng nào đó của cuộc đời, có bao giờ bạn nghĩ đến tương lai, hy vọng điều gì ở nơi đó? Khi mà hiện tại quá tầm thường và vô nghĩa, bạn sẽ luôn muốn tạo động lực phấn đấu để tương lai tươi sáng hơn.

Thế giới này luôn vận động. Vậy nên, bạn cũng đừng đứng yên một chỗ và chờ đợi mọi thứ. Bởi lẽ, không có gì tự đến nếu chúng ta không cố gắng. Thay vì chờ đợi tương lai sẽ hạnh phúc, bạn hãy tự làm mình hạnh phúc ngay từ bây giờ bằng những điều nhỏ bé nhất.

Không có gì tự đến nếu chúng ta không cố gắng
Không có gì tự đến nếu chúng ta không cố gắng

7


Không Quan Tâm

Dành quá nhiều thời gian để đạt được một số thứ

Người từng sống trong cảnh nghèo khó sẽ hạnh phúc khi tình hình tài chính được cải thiện, nhưng niềm vui đó không kéo dài lâu vì những thứ vật chất không khiến bạn hạnh phúc.

Khi nỗ lực theo đuổi nhiều mục tiêu, một lúc nào đó bạn sẽ nhận ra mục tiêu hoàn thành nhưng lại mất đi thứ khiến bạn hạnh phúc thật sự như bạn bè, gia đình và sở thích. Giành thời gian để làm việc, để đam mê nhưng đừng bỏ quên và đánh đổi những thứ khác.

Hãy đam mê nhưng đừng đánh đổi
Hãy đam mê nhưng đừng đánh đổi

8


Không Quan Tâm

Ở lì một chỗ

Rất nhiều người tránh xa người khác và ôm chặt nỗi buồn một mình. Điều đó chỉ làm bạn stress hơn thôi. Nếu có thể, hãy chia sẻ với người bạn tin tưởng nhất.

Ở lì một chỗ không phải là kế sách. Nỗi buồn cần được sẻ chia và giải tỏa. Bạn hãy đi chơi, tụ tập hoặc không, hãy tập trung vào việc gì đó khiến bạn có thể quên đi nỗi buồn này. Cứ vậy, việc đối mặt với nỗi buồn sẽ không còn là chuyện quá khó khăn.

Hãy đi chơi,  tụ tập bạn bè để xua đi nỗi  buồn
Hãy đi chơi, tụ tập bạn bè để xua đi nỗi buồn

9


Không Quan Tâm

Bi quan

Bi quan là một trạng thái tinh thần trong đó một kết quả không mong muốn được dự đoán từ một tình huống nhất định. Những người bi quan có xu hướng tập trung vào những tiêu cực của cuộc sống nói chung. Một câu hỏi phổ biến được yêu cầu để kiểm tra sự bi quan là “Cốc nước là một nửa vơi hay nửa đầy?”; trong tình huống này, một người bi quan được cho là nhìn thấy cái ly vơi một nửa, trong khi một người lạc quan được cho là nhìn thấy cái ly đầy một nửa.

Luôn suy nghĩ mọi thứ theo hướng bi quan chỉ càng làm mọi chuyện thêm phức tạp. Tốt nhất, bạn hãy mở lòng mình, suy nghĩ theo chiều hướng tốt đẹp hơn. Rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi. Cuộc sống không phải là bất biến. Không có nỗi đau, sự bất hạnh nào là mặc định. Bạn hãy vượt qua bằng chính sự nỗ lực của bản thân.

Không bi quan
Không bi quan

10


Không Quan Tâm

Suy nghĩ thái quá

Suy nghĩ nhiều phải làm sao? Cuộc sống ngày càng bộn bề và áp lực khiến nhiều người rơi vào tình trạng mệt mỏi vì suy nghĩ quá nhiều. Cuộc sống luôn có những nỗi buồn. Thế nhưng nhiều người lại cảm giác như đó là những bất hạnh mà cuộc đời đang muốn nhấn chìm họ vậy. Và cứ thế, nỗi buồn ngày càng lún sâu mà họ không thể nào thoát ra được.

Hãy là những con bướm nhỏ, dũng cảm thoát ra khỏi cái kén của chính mình, vươn ra trời xanh đón bình minh. Ngừng suy nghĩ quá nhiều bằng cách chuyển sang thực hiện một hoạt động mà bạn yêu thích. Ví dụ như học cách nấu một món ăn mới, tập yoga, vẽ tranh, tham gia tình nguyện.

Việc thực hiện các công việc yêu thích trong lúc tâm trạng bất ổn có thể trở nên khó khăn. Nếu cảm thấy mất tập trung và nản lòng, hãy dành một khoảng thời gian nhỏ khoảng 30 phút để tìm hiểu nguyên nhân khiến bạn suy nghĩ không ngừng.

Hãy thoát ra khỏi cái kén của chính mình.
Hãy thoát ra khỏi cái kén của chính mình.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button