Nuôi ConNuôi Dạy Con

Nuôi con bằng sữa mẹ : Lợi ích khi nuôi con bằng sữa mẹ

Những ưu điểm và lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ:

Xã hội càng phát triển thì việc nuôi con bằng sữa càng trở lên đa dạng, và đôi khi nhiều mẹ quan tâm rất nhiều đến việc có nên cho con bạn bú sữa bình thay vì sữa mẹ? Dưới đây nêu thêm một số thông tin cho các mẹ tham khảo để đưa ra quyết định có nên hay không nên cho trẻ bú bình hay không?

Lợi ích sức khỏe cho bé khi được bú mẹ:

Sữa mẹ theo một cách tự nhiên đã gần như chứa tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ nhỏ.

Hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ cũng được thay đổi theo thời gian và điều kiện sống để đáp ứng với các thay đổi về nhu cầu dinh dưỡng của em bé.

Sữa mẹ thức ăn dễ tiêu hóa hơn so với sữa hộp, sữa công thức. Nó cũng chứa đầy đủ các  kháng thể, khoáng chất hệ miễn dịch giúp bảo vệ em bé của bạn khỏi bị các bệnh truyền nhiễm hoặc nhiễm trùng.

Ngoài ra, có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ (100% sữa mẹ) trong ít nhất 6 tháng đầu có thể có chỉ số thông minh cao hơn so với những trẻ không được bú sữa mẹ (như vậy không được bú mẹ hoặc được bú mẹ ít là thiệt thòi của trẻ).

Những trẻ nhỏ được bú sữa mẹ liên tục trong thời gian dài có thể giảm nhiều nguy cơ mắc các bệnh sau:

 • Tránh được các vấn đề về đường hô hấp : như nhiễm trùng đường hô hấp, hen suyễn.
 • Tránh được các vấn đề về da: như viêm da, mụt nhọt, dị ứng….
 • Tránh được các vấn đề về răng miệng : như nhiễm trùng trong khoang miệng hoặc vấn đề  sâu răng
 • Tránh được các vấn đề về tiêu hóa, các bệnh lý về đường tiêu hóa : như tiêu chảy, đầy hơi và táo bón, ợ chua.
 • Các vấn đề về đường tiết niệu: rối loạn, bệnh tiểu đường….
 • Bệnh béo phì
 • Các bệnh ung thư ở trẻ nhỏ như u lumpho, bệnh bạch cầu cấp.
 • Hội chứng (SIDS): hội chứng đột tử trẻ sơ sinh
 • Thiếu máu do thiếu sắt
 • Tránh được những cơn đau tim và các nguyên nhân gây đột quỵ ở tuổi trưởng thành

Lợi ích sức khỏe cho mẹ khi nuôi con bằng sữa mẹ:

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp tử cung của bạn có thể được thu nhỏ kích thước như trước khi mang thai.

Nuôi con bằng sữa mẹ cũng có thể giúp mẹ của bé giảm cân vì cơ thể của bạn phải tiêu hao nhiều năng lượng để tái tạo, sản xuất sữa.

Trong giai đoạn nuôi con bằng sữa kinh nguyệt của bạn sẽ không trở lại trong khoảng thời gian một vài tháng (mặc dù bạn không nên hy vọng sử dụng việc nuôi con bằng sữa mẹ như là một biện pháp tránh thai – cũng có nhiều ý kiến cho rằng bạn có thể tránh mang thai bằng việc nuôi con bằng sữa).

Các hoocmon tạo sữa và Prolactin dường như tạo ra một tính cách điềm tĩnh đặc biệt ở các bà mẹ khi nuôi con. Bà mẹ trong thời gian cho con bú cũng có thể ít bị căng thẳng hơn (và ít bỏ lỡ công việc hơn nếu họ đang làm việc) vì con của họ ít mắc bệnh hơn.

Ngoài ra, các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh sau:

 • Tiểu đường type 2
 • Ung thư buồng trứng
 • Ung thư vú
 • Thiếu máu do thiếu sắt
 • Loãng xương (giòn xương)
 • Trầm cảm sau khi mang thai

Thời gian bạn cho con bú iếp xúc thân thể giữa mẹ và con sẽ làm cho bạn cảm thấy thoải mái và làm cho bé cảm thấy an toàn hơn.

Thuận tiện: Em bé của bạn không phải đợi chờ khi đói. Bạn cũng không cần phải pha sữa hay phải cầu kỳ làm sạch, khử trùng núm ví và bình bú.

Lợi ích khi nuôi con bằng sữa mẹ về mặt kinh tế:

Sữa mẹ là Free (miễn phí).

Bạn sẽ chỉ phải mua chỉ một vài thứ cần dùng như: áo yếm, tấm lót và mua thêm một dụng cụ vắt sữa nếu như bạn có ý định vắt sữa ra rồi cho con bạn bú khi đi vắng.

Trên thế giới các chyên gia đã ước tính rằng việc nuôi con bằng sữa mẹ  có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền  (lên đén hàng ngàn đô la 1 năm), điều này còn tùy thuộc vào thương hiệu của loại sữa công thức mà bạn dùng để bổ sung hoặc thay thế sữa mẹ.

Lợi ích khi nuôi con bằng sữa mẹ về mặt môi trường:  Bạn và gia đình sẽ không phải thải ra môi trường những thứ như vỏ hộp sữa hoặc sử dụng nước và năng lượng.

Bên cạnh lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ, nếu biết kế hợp với việc bổ sung thêm sữa ngoài, sữa công thức sẽ giúp con bạn phát triển toàn diện hơn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button