Mang Thai

5 bước giúp mẹ bầu khỏe mạnh

1.Tập luyện thường xuyên

Tập luyện thường xuyên đem lại nhiều lợi ích cho các bà mẹ:

 • Tăng cường sức khỏe và sự dẻo dai. Các bài tập có thể giúp bạn giải quyết vấn đề tăng cân vùn vụt trong thai kỳ và các cơn co dạ con đau đớn.
 • Giúp bạn dễ dàng lấy lại vóc dáng sau khi sinh.
 • Nâng cao tinh thần và giúp bạn chống lại trầm cảm.

Những bài tập phù hợp cho bà bầu bao gồm:

Bơi - cách giúp mẹ bầu khỏe mạnh
Bài tập dưới nước - cách giúp mẹ bầu khỏe mạnh
Pilates cho bà bầu - Cách giúp bà bầu khỏe mạnh

Nếu bạn chơi thể thao, bạn có thể duy trì tập luyện đến khi nào bạn còn cảm thấy thoải mái. Tuy nhiên, nếu bạn chơi những môn thể thao có nguy cơ bị ngã hay va chạm, hoặc tác động lực lên các khớp, bạn nên dừng lại. Xin tư vấn từ bác sĩ sản khoa nếu bạn không chắc chắn.

 Bắt đầu tập các bài tập cho khung xương chậu (bài tập kegel)

Bài tập kegel cho bà bầu - Cách giúp bà bầu khỏe mạnh

Khung xương chậu bao gồm tổ hợp các múi cơ ở khớp háng. Những múi cơ này hỗ trơ bàng  quang, âm đạo và hậu môn. Chúng có thể sẽ yếu hơn bình thường trong thời gian bạn mang thai vì những lực ép từ dạ con. Các hoocmon trong thai kỳ có thể làm các múi cơ ở khung xương chậu chùng xuống.

Những múi cơ yếu sẽ làm tăng nguy cơ không kiềm chế được. Đó là khi một lượng nhỏ nước tiểu rò ra ngoài khi bạn hắt hơi, cười hoặc tập luyện.

Tăng cường các múi cơ bằng cách tập các bài tập cho khung xương chậu trong thai kỳ. Có một khung xương chậu khỏe mạnh có thể giúp quá trình sinh nở của bạn diễn ra suôn sẻ hơn. Bạn sẽ cảm thấy lợi ích từ bài tập hóp các cơ khớp háng 3 lần 8 nhịp mỗi ngày.

2. Kiêng các đồ uống có cồn

Bất kỳ đồ uống có cồn nào cũng cũng nhanh chóng truyền đến thai nhi qua mạch máu và nhau thai. Không có cách nào biết chắc rằng đồ uống có cồn có an toàn cho mẹ bầu không. Đó là lý do tại sao nhiều chuyên gia khuyên bạn nên kiêng các đồ uống có cồn khi đang chuẩn bị có con.

Kiêng đồ uống có cồn trong 3 tháng đầu là đặc biệt quan trọng. Vì uống rượu bia trong giai đoạn này có thể gia tăng nguy cơ sảy thai. Nếu bạn quyết định uống rượu bia sau 3 tháng đầu, hãy kiên quyết không uống nhiều hơn một hoặc hai chén, không quá một hoặc hai lần một tuần.

Uống rượu nặng hoặc uống say trong thai kỳ rất nguy hiểm cho con bạn. Những bà mẹ uống rượu nặng như một thói quen khó bỏ thường sinh ra những đứa trẻ dị tật FASD (fetal alcohol spectrum disorders). Những hệ quả cho đứa trẻ từ việc khó học hỏi, tiếp thu đến những dị tật bẩm sinh.

3. Giảm bớt lượng caffein

Cà phê, trà, cola và các thức uống tăng lực là các đồ uống kích thích nhẹ. Có nhiều nghi vấn đặt ra rằng liệu uống nhiều cà phê có thể tăng nguy cơ sảy thai không. Nó cũng có thể gây nguy cơ trẻ sinh ra thiếu cân nặng.

Những nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng 200mg caffein một ngày sẽ không làm ảnh hưởng đến thai nhi. Hàm lượng đó tương đương hai cốc cà phê hòa tan.

Cũng như với đồ uống có cồn, bạn tốt hơn hết nên cắt giảm lượng caffein, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Trà đã loại bỏ caffein và trà trái cây hoặc nước ép trái cây là thức uống thay thế an toàn.

4. Không hút thuốc

Hút thuốc trong thai kỳ có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, cho cả mẹ và con. Những nguy cơ bao gồm:

 • Sảy thai
 • Sinh non
 • Trẻ sinh ra thiếu cân nặng
 • Hội chứng đột tử ở trẻ dưới 1 tuổi (SIDS)

Hút thuốc lá có thể dẫn đến thai chết lưu.

Hút thuốc lá gây ra những triệu chứng sau:

 • Nôn ọe (đặc biệt là vào buổi sáng).
 • Thai ngoài tử cung.
 • Rời nhau thai, nhau thai rời ra khỏi dạ con trước khi con bạn chào đời.

Nếu bạn hút thuốc, tốt nhất nên cai hẳn, vì sức khỏe của bản thân bạn và của đứa con chưa chào đời. Bạn càng cai thuốc sớm thì càng tốt, nhưng không bao giờ là quá muộn. Ngay cả khi dừng hút thuốc trong những tuần cuối thai kì thì nó cũng đem lại lợi ích. Xem video về khói thuốc truyền đến thai nhi như thế nào.

5. Nghỉ ngơi tốt

Nghỉ ngơi tốt - Cách giúp bà bầu luôn được khỏe mạnh

Sự mệt mỏi trong những tháng đầu thai kỳ là do hàm lượng hoocmon sản sinh trong thai kỳ lan truyền khắp cơ thể bạn. Sau đó, cơ thể bạn lên tiếng cho bạn chậm lại.

Nếu bạn không thể ngủ ban đêm, cố ngủ một giấc ngắn vào buổi trưa để lấy lại sức khỏe. Nếu không thể, ít nhất bạn hãy thả lỏng chân tay và cố thư giãn trong 30 phút.

Nếu cơn đau lưng làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn, cố nằm nghiêng bên trái với đầu gối co lên. Đặt một chiếc gối đỡ phần bụng bầu. Như thế sẽ giúp giảm sức ép lên lưng bạn.

Các bài tập có thể giúp bạn thoát khỏi cơn đau lưng. Chúng còn có thể giúp bạn dễ ngủ với điều kiện bạn tập không quá gần giờ đi ngủ.

Để sẵn sàng chìm vào giấc ngủ, hãy thử các kỹ thuật thư giãn an toàn, như:

 • yoga
 • duỗi chân tay
 • hít thở sâu
 • tập tưởng tượng hình ảnh
 • massage

Hãy để huấn luyện viên thể dục của bạn biết bạn đang mang thai, hoặc tốt hơn hết là tham gia các lớp tập luyện dành riêng cho bà bầu.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button